เขาหินเทินเป็นสถานที่ที่สวยงาม และมีความอัศจรรย์ทางธรรมชาติที่ไม่เหมือนที่ใดๆ เป็นปฏิมากรรมที่วิจิตรบรรจง โดยฝีมือของธรรมชาติที่สร้างสรรมาให้อย่างลงตัว พื้นที่กลุ่มหินของเขาหินเทินมีเนื้อที่ประมาณ 100 ไร่เศษ ลักษณะโดยทั่วไปของเขาหินเทินเกิดจากก้อนหินที่มีขนาดใหญ่มาก ถูกนำมาวางเรียงซ้อนกันไว้ได้อย่างลงตัวและสมดุลย์ การเรียงตัวและซ้อนตัวกันของก้อนหินแต่ละก้อนนั้นเกิดจากฝีมือและผลงานทางธรรมชาติที่ฝีมือของมนุษย์ไม่อาจจะเทียบชั้นได้ ด้วยความงามและความอัศจรรย์ทางธรรมชาติที่เหนือคำบรรยาย จึงก่อให้เกิดความประทับใจแก่ผู้พบเห็นเป็นยิ่งนัก

 
            เขาหินเทิน ตั้งอยู่ที่หมู่ ๙ หมู่บ้านมะขามโพรง ต.เกาะหลัก อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ อยู่ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 12 กม. มีถนนแยกจากถนนเพชรเกษมที่หลักกิโลเมตร 324 เข้าไปประมาณ 9 กม. จากทางแยกเขาหินเทิน ตั้งอยู่ห่างจากชายแดนพม่าเพียง 6 กม และห่างจากเขาหินเทินไปอีกประมาณ 4 กม.
ก็จะถึงด่านสิงขร ซึ่งในอดีตเคยเป็นเส้นทางเดินทัพของพม่าเข้ามาสู่ประเทศไทย เป็นประวัติศาสตร์ที่ชาติไทยต้องจดจำเมื่อครั้งสมัยอยุธยาตอนปลายที่ต้องทำศึกกับพม่าหลายครั้งหลายคราว    ด่านสิงขรปัจจุบันเป็นส่วนที่แคบที่สุดของประเทศไทย ที่วัดระยะจากชายแดนจรดอ่าวไทยฝั่งตะวันออกมีระยะทางเพียง 12 กม.  คลิกเพื่อดูแผนที่

            เขาหินเทิน นอกจากจะมีความงดงามและความอัศจรรย์ทางธรรมชาติแล้ว ยังเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมของพระนักปฏิบัติ ซึ่งเป็นที่เคารพบูชาของคนทั่วไปในละแวกนั้น

           เขาหินเทินเป็นสถานที่ที่สงบ บริสุทธิ์ และบริบูรณ์ด้วยธรรมชาติ อีกทั้งยังตั้งอยู่ห่างจากความเจริญทางด้านวัตถุ และไกลจากสังคมเมือง จึงเป็นสถานที่ที่สัปปายะเหมาะสมต่อการปฏิบัติธรรม และเป็นที่พักอาศัยแก่ผู้แสวงหาทางพันทุกข์ แก่ชาวพุทธผู้แสวงหาความสงบอันเป็นอมตะ ภายในบริเวณพื้นที่ของวัดจะมีถ้ำขนาดพอสมควรพอเหมาะต่อการปฏิบัติศาสนกิจ และกุฏิเล็กๆอีก 3 หลังสำหรับพระภิกษุเพื่อใช้เป็นที่พักอาศัยปฏิบัติธรรม


            ทุกๆวันพระ และวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา จะมีพุทธศาสนิกชนผู้มีจิตศรัทธามารวมกัน ร่วมกันทำบุญ ฟังธรรมและถืออุโบสถศีล ซึ่งเป็นกิจกรรมที่มีการปฏิบัติสืบทอดกันมายาวนานไม่เคยขาดตลอดทั้งปี

             การเดินทางมาเขาหินเทินนั้น สามารถเดินทางได้ด้วยรถยนต์ทุกชนิด รวมไปถึงรถบัสขนาดใหญ่ เมื่อมาถึงทางแยกอีกประมาณ 1 กม. ก่อนจะถึงเขาหินเทินซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางของการเดินทาง จะพบทางแยกเข้าสำนักสงฆ์เขาหินเทินเป็นถนนลูกรัง และถึงแม้ว่าจะไม่ได้รับความสะดวกจากถนนที่ใช้ในการเดินทางตรงจุดนี้ แต่รถยนต์ทุกชนิดก็ยังสามารถผ่านไปได้โดยไม่เป็นอุปสรรคต่อการเดินทางมากนัก และจะพบกับความคุ้มค่าที่ได้มาเยือน "เขาหินเทิน"
 
 
หน้าแรก I ประวัติหลวงพ่อเกษตร I วัดเขาหินเทิน I ภาพกิจกรรมวัดเขาหินเทิน I ธรรมะโดยหลวงพ่อเกษตร I กระดานกระทู้ธรรม l ติดต่อกับเรา
Copyright © 2003  Wat Khaohinturn All rights reserved
Designed & Managed by : flmonline.net